KẾ HOẠCH Kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2023 trên địa bàn xã Mỹ Tân

Kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2023

trên địa bàn Mỹ Tân

Căn cứ Kế hoạch số 5592/KH-UBND ngày 22/12/2022 của UBND huyện Mỹ Lộc về kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2023 trên địa bàn huyện Mỹ Lộc. UBND Mỹ Tân xây dựng kế hoạch kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật năm 2023 trên địa bàn Mỹ Tân như sau:

1. Mục đích

- Nhằm phát hiện những văn bản có nội dung trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, hết hiệu lực hoặc không còn phù hợp với tình hình địa phương để xử lý theo quy định. Rút ra những bài học, kinh nghiệm trong việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

- Bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật và phù hợp với thực tiễn;

- Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa theo thẩm quyền và tự kiểm tra, xử lý văn bản quy phạm pháp luật .

2. Yêu cầu

- Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan, người có thẩm quyền trong thực hiện tự kiểm tra, rà soát, xử lý văn bản quy phạm pháp luật.

- Công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật phải được tiến hành thường xuyên, toàn diện, kịp thời, khách quan, công khai, minh bạch, đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định 34/2016/NĐ-CP ngày 14/05/2016 của Chính phủ được sử đổi, bổ sung tại Nghị định số 154/2020/NĐ-CP.

1. Công tác tự kiểm tra văn bản

Đối với văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND xã ban hành

- Đơn vị thực hiện: Công chức Tư pháp hộ tịch

- Đơn vị phối hợp: Công chức văn phòng thống kê làm công tác văn phòng HĐND - UBND xã; các ngành.

- Nội dung thực hiện: Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật do HĐND,
UBND cấp xã ban hành trong năm 2023.

- Thời gian thực hiện: Cả năm.

2. Công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật

Đối với với bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND xã ban hành:

- Trách nhiệm thực hiện: Công chức tư pháp hộ tịch

- Nội dung thực hiện: Rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND cấp xã ban hành trong năm 2023.

- Thời gian: Cả năm.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Trên cơ sở Kế hoạch này, Công chức Tư pháp-hộ tịch phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan thực hiện công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND ban hành. Chuẩn bị các điều kiện phục vụ hoạt động kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật theo thẩm quyền.

Định kỳ 06 tháng và hàng năm, báo cáo kết quả về UBND huyện (qua phòng tư pháp) để tổng hợp báo cáo chung

IV. KINH PHÍ THỰC HIỆN

Kinh phí thực hiện: Theo quy định tại thông tư liên tích số 122/2011/TTLT-BTC-BTP ngày 17/8/2011./.