Hội đồng NVQS huyện Mỹ Lộc triển khai công tác tuyển quân 2023

Hội đồng NVQS huyện Mỹ Lộc vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch khám sức khỏe NVQS và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2023. Tới dự có đ/c Trần Quốc Lập–Phó bí thư TTHU-Chủ tịch HĐND huyện. Đồng chí Phạm Văn Long- Phó bí thư HU- Chủ tịch UBND huyện- Chủ tịch hội đồng NVQS huyện chủ trì hội nghị.

Năm 2022 công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng, đúng luật. Tuy nhiên vẫn còn 1 số hạn chế như công tác tuyên truyền Luật NVQS và văn bản hướng dẫn chưa thường xuyên, sâu rộng; Công tác đăng ký, quản lý, phúc tra, sơ tuyển nguồn chưa chặt chẽ, vai trò trách nhiệm 1 số thành viên hội đồng NVQS chưa cao. Theo báo cáo: Tổng nguồn năm 2023 huyện Mỹ Lộc có 1657 nam công dân trong độ tuổi SSNN bằng 2,28% dân số; Tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ là 732 công dân. Tổ chức phát lệnh sơ tuyển là 564 nam công dân; Lên trạm sơ tuyển sức khỏe cho 525 nam công dân=93%; Số đủ điều kiện khám sức khỏe NVQS là 455 nam công dân= 86%. Các xã làm tốt công tác sơ tuyển như xã Mỹ Hưng, Mỹ Thắng, Mỹ Phúc. Tại hội nghị cũng đã có 1 số ý kiến  tham gia của các cơ quan, các xã, thị trấn trong công tác tuyển quân năm 2023.

Kết luận hội nghị đồng chí Chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2023 các xã, thị trấn trong quá trình thực hiện công tác tuyển quân phải tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS, Luật nghĩa vụ  tham gia công an nhân dân và các văn bản, hướng dẫn thi hành. Theo nhiệm vụ được phân công, từng thành viên hội đồng NVQS huyện chịu trách nhiệm trước UBND huyện về công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Chỉ đạo hội đồng NVQS các xã, thị trấn triển khai thực hiện tròn khâu tuyển người nào, chắc người đó, đảm bảo công khai, dân chủ, đúng luật, chất lượng cao. Các xã, thị trấn thực hiện đầy đủ, chặt chẽ các bước trong qui trình tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, không để các trường hợp vi phạm tiêu chuẩn chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm pháp luật tham gia lực lượng vũ trang. Phối hợp với cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm Luật NVQS. MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong cơ quan chấp hành nghiêm Luật NVQS, Luật công an nhân dân. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội tạo điều kiện cho quân nhân xuất ngũ về địa phương sớm có việc làm ổn định, bố trí việc làm và đảm bảo thu nhập cho công dân hoàn thành NVQS theo đúng qui định của pháp luật hiện hành. Các cơ quan liên quan tham mưu cho UBND huyện, HĐNVQS huyện tổ chức Lễ giao nhận quân theo đúng qui định đảm bảo trang trọng, nhanh gọn, an toàn, tiết kiệm. Theo kế hoạch từ ngày 28/11đến 3/12/2022 sẽ tiến hành khám sức khỏe NVQS. Từ ngày 14/1đến 20/1/2023 sẽ phát lệnh gọi nhập ngũ. Từ ngày 25/1 đến 5/2/2023 cấp phát quân trang cho tân binh, tổ chức giao lưu diễn đàn thanh niên, tham quan nhà truyền thống LLVT tỉnh, gặp mặt tặng quà tân binh lên đường nhập ngũ. Dự kiến từ ngày 6/2 đến 10/2/2023 sẽ tổ chức Lễ giao nhận quân tại sân vận động trung tâm UBND huyện./.

VŨ NAM- TT VH-TT-TT MỸ LỘC